Tết Trung thu, nhu cầu tiêu dùng các loại thực phẩm như: Bánh, mứt, kẹo, nước giải khát,… nhất là bánh Trung thu của người dân đang tăng đột biến.
Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Sở Y tế Quảng Ngãi đã có công văn số 2185/KH-SYT ngày 29/8/2019 về kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2019. BCĐ liên ngành vệ sinh ATTP huyện, Khoa An toàn thực phẩm & Dinh dưỡng – Trung tâm Y tế Tư Nghĩa tích cực thực hiện kế hoạch trên, cụ thể như sau:
1. Chủ động xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn, tập trung ưu tiên vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, mứt, kẹo, nước giải khát,… Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm. Đồng thời, trong quá trình kiểm tra đoàn sẽ làm việc với BCĐ liên ngành vệ sinh ATTP các xã, thị trấn để nắm bắt tình hình công tác đảm bảo ATTP, việc triển khai biện pháp quản lý, công tác kiểm tra ATTP.
2. Phối hợp với các cơ quan truyền thông, kết hợp trong quá trình kiểm tra tăng cường công tác thông tin, giáo dục và tuyên truyền về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu:
– Đối với cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm: Thực hiện quy định pháp luật về an toàn thực phẩm quy định về điều kiện cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ; Yêu cầu về kiến thức và thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất bánh trung thu, kẹo, nước giải khát, thực phẩm bao gói theo quy định; Về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm.
– Đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm: Cơ sở kinh doanh bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm bao gói phải bày bán và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời, không bày bán gần hóa chất độc hại, tuyệt đối không được bán bánh quá hạn sử dụng, hư hỏng, biến chất; Quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm; Quy định về vệ sinh cá nhân người kinh doanh thực phẩm, quy định về nhãn mác.
– Đối với người tiêu dùng:
+ Nên mua bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm ở các cơ sở có địa chỉ rõ ràng, nơi bày bán đảm bảo điều kiện ATTP, kiểm tra nhãn mác, ngày sản xuất và hạn sử dụng, đảm bảo chất lượng, không sử dụng bánh có dấu hiệu hỏng, mốc.
+ Các trường học, cơ quan, hội, đoàn thể tổ chức ăn uống, cấp phát thực phẩm cho thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu cần chú trọng trong việc lựa chọn, kiểm soát các loại bánh, kẹo, nước giải khát, thực phẩm bao gói đảm bảo ATTP.
Bs. Nguyễn Văn Ty