Rate this post
Bác Hồ đã từng căn dặn các y, bác sĩ “Phải thương yêu, chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn như mình đau đớn, lương y phải như từ mẫu”. Thực hiện lời dạy đó, những năm qua, đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Tư Nghĩa đã không ngừng học tập, trao dồi y đức, hết lòng vì người bệnh, góp phần nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn.

Thưc hiện chỉ thị 05 của Bộ chính trị về tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động“Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Đảng bộ Bệnh viện Đa khoa huyện Tư Nghĩa đã nhận thức sâu sắc mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc vận động. Xác định việc “Học tập và làm theotư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” là việc làm thường xuyên, liên tục, gắn với nhiệm vụ chuyên môn của các khoa, phòng và từng cá nhân. Đảng bộ, Ban Giám đốc bệnh viện đã thành lập Ban chỉ đạo cuộc vận động, xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng giai đoạn để triển khai cuộc vận động sao cho cho đạt hiệu quả cao nhất.

Hàng năm, Ban chỉ đạo cuộc vận động đều phát động phong trào thi đua “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, gắn với thực hiện 12 điều y đức của ngành, mà trọng tâm là nâng cao đạo đức nghề nghiệp, nâng cao ý thức ứng xử với người bệnh và gia đình bệnh nhân; định kỳ tổ chức học tập, quán triệt các chuyên đề của cuộc vận động tới 100% cán bộ, Đảng viên. Nhờ đó, đã có nhiều cán bộ, y, bác sĩ của bệnh viện khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh cho nhân dân.

Để cuộc vận động đạt kết quả, những năm qua, Đảng bộ Bệnh viện đa khoa huyện Tư Nghĩa triển khai kịp thời các nội dung cuộc vận động hàng năm theo chủ trương của cấp trên. Nhìn chung, từ khi triển khai thực hiện cuộc vận động, bệnh viện đã kịp thời xây dựng các kế hoạch, chương trình hành động, ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, tạo điều kiện để các chi bộ trực thuộc, khoa phòng, cán bộ, Đảng viên và viên chức triển khai thực hiện. Công tác kiểm tra, giám sát được chú trọng, công tác sơ, tổng kết cuộc vận động được tiến hành thường xuyên hàng năm cùng với hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng. Cuộc vận động đã góp phần làm thay đổi nhận thức của cán bộ, Đảng viên và công nhân viên chức bệnh viện, phục vụ bệnh nhân ngày càng tốt hơn.

Các y, bác sĩ ở bệnh viên Đa khoa huyện Tư Nghĩa luôn nỗ lực chăm sóc sức khỏe cho nhân dân theo lời dạy của Bác “ Lương y phải như từ mẫu”

Tất cả Đảng viên, cán bộ ở bệnh viện Đa khoa huyện Tư Nghĩa đều tích cực “làm theo lời Bác” với nhiều nội dung như: toàn đơn vị thực hành tiết kiệm bằng cách khoán văn phòng phẩm, công tác phí; các khoa khám và điều trị hạn chế thấp nhất về sai sót chuyên môn; khoa Dược được đảm bảo thuốc phục vụ; phòng Tài chính đảm bảo công tác thu chi đúng và đủ; không có phản ảnh của người dân về tinh thần thái độ phục vụ; không có vi phạm về an toàn giao thông, không có tiêu cực xảy ra. Học tập và làm theo phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công tác, trong quan hệ cụ thể hàng ngày với bệnh nhân; trọng bệnh nhân, gần bệnh nhân và có trách nhiệm với bệnh nhân,…

Ngoài ra, bệnh viện Đa khoa huyện Tư Nghĩa còn thường xuyên cải tiến, sắp xếp, sửa đổi lề lối làm việc, áp dụng khoa học công nghệ vào quản lý và hoạt động chuyên môn, giảm phiền hà cho người bệnh. Đội ngũ cán bộ, y bác sĩ trong bệnh viện thường xuyên trao dồi về trình độ chuyên môn, nâng cao y đức, thực hiện tốt quy tắc trong giao tiếp ứng xử, tạo được lòng tin đối với người bệnh. Có thể nói từ việc ” Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phóng cách Hồ Chí Minh” đã góp phần giúp Bệnh viện Đa khoa huyện Tư Nghĩa nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn.

 Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa huyệnTư Nghĩa có 154 cán bộ, bác sĩ; trong đó, có 3 thạc sĩ y khoa, 3 bác sỹ chuyên khoa I; 27 bác sĩ; 3 dược sĩ Đại học và nhiều cử nhân, điều dưỡng, kỹ thuật viên… có chuyên môn tay nghề cao, cơ bản đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn huyện. Trong 6 tháng đầu năm 2017, Bệnh viện Đa khoa huyện đã khám và điều trị cho trên 63.000 lượt người; số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh đạt tỷ lệ khá cao và năm sau luôn cao hơn năm trước; đảm bảo thực hiện tốt các chế độ cấp cứu, chuyển viện…. Duy trì thường xuyên các xét nghiệm, siêu âm, điện tim, chụp X quang, châm cứu tại bệnh viện để kịp thời điều trị cho bệnh nhân.Đến nay, hệ thống công nghệ thông tin đã kết nối toàn Bệnh viện và triển khai đầy đủ các nội dung quản lý, góp phần nâng cao cải cách thủ tục hành chính và chất lượng phục vụ người bệnh. Trong những năm qua, bệnh viện Đa khoa huyện Tư Nghĩa luôn duy trì thường xuyên công tác chuẩn bị và đối phó với diễn biến dịch bệnh, đặc biệt là dịch tay- chân- miệng, sốt xuất huyết và các dịch bệnh nguy hiểm khác….


Đưa máy chạy thận nhân tạo vào chạy thận cho bệnh nhân bị suy thận mãn ở bệnh viện Đa khoa huyện Tư Nghĩa

Dù cơ sở vật chất hiện nay của Bệnh viện cũng còn thiếu thốn, nhưng mỗi cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện đã khẳng định được bản thân từ ý thức và y đức phục vụ tốt người bệnh. Công tác chăm sóc người bệnh hàng ngày, điều dưỡng Bệnh viện đã phục vụ bệnh nhân chu đáo từ những công việc nhỏ nhất như: mang nước đến tận tay người bệnh, phát thuốc và quan sát bệnh nhân uống thuốc và đủ liều lượng để có hiệu quả cao trong điều trị cho bệnh nhân.

Ngoài ra, Bệnh viện Đa khoa huyện Tư Nghĩa luôn duy trì số điện thoại đường dây nóng và hòm thư góp ý để tiếp nhận các ý kiến của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Hàng tuần, tổ chức họp hội đồng người bệnh để lắng nghe các ý kiến đóng góp từ phía người bệnh và người nhà bệnh nhân để kịp thời chấn chỉnh.

Trong công tác khám, chữa bệnh, Bệnh viện đã phát triển phương pháp Đông tây y kết hợp trong khám, điều trị; phục hồi chức năng – vật lý trị liệu, châm cứu bấm huyệt đạt hiệu quả; triển khai sắc thuốc Y học cổ truyền điều trị nội trú. Đầu tư một số thiết bị mới như: máy siêu âm màu, máy điện tim 6 kênh, nồi hấp công suất lớn, máy sắc thuốc tự động. Bệnh viện cũng tranh thủ nguồn hỗ trợ an sinh xã hội của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trang bị thêm 5 máy lọc thận nhân tạo cùng hệ thống lọc nước RO, nâng số máy lọc thận hiện naycủa Bệnh viên lên 10 máy. Ngoài ra, Bệnh viên còn thành lập Tổ công tác xã hội, có quy chế, chương trình hoạt động cụ thể, nhằm hỗ trợ bệnh nhân khó khăn, người già yếu neo đơn, bệnh nhân nghèo từ nguồn kinh phí vận động trong và ngoài Bệnh viện.

Phát huy những kết quả đã đạt được, để cuộc vận động“ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ngày càng đi vào chiều sâu, Bệnh viện Đa khoa huyện Tư Nghĩa đã chỉ đạo cán bộ, Đảng viên trong đơn vị tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chuyển từ “Học tập” sang “Làm theo”, mà trọng tâm là nâng cao đạo đức nghề nghiệp, nâng cao ý thức ứng xử với người bệnh và gia đình bệnh nhân. Thông qua những việc làm thiết thực cụ thể, đội ngũ cán bộ, y bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa huyện Tư Nghĩa đang ra sức thi đua làm theo lời Bác, từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương.

Hà My