Rate this post

 PHÒNG TRÁNH NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM TRƯỚC, TRONG VÀ SAU TẾT NGUYÊN ĐÁN

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng tránh được ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm trước, trong và sau tết Nguyên Đán; Trung tâm Y tế Tư Nghĩa hướng dẫn bà con cách chọn mua, bảo quản và sử dụng thực phẩm như sau:

  1. Chọn thực phẩm sạch, an toàn:

Để gia đình có sức khỏe tốt người nội trợ hãy chọn mua những thực phẩm tươi, sạch còn thời hạn sử dụng và có địa chỉ nơi sản xuất rõ ràng.

  1. Vệ sinh trong chế biến thức ăn:

– Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi chế biến thức ăn.

– Sử dụng nước sạch khi chế biến thức ăn.

– không để chung thức ăn chín và thức ăn sống.

– Dụng cụ và nơi chế biến thức ăn phải sạch sẽ, bếp luôn khô ráo.

– Nấu chín kỹ thức ăn để phòng các bệnh: Tiêu chảy, kiết lỵ, giun sán….

  1. Ăn thức ăn an toàn:

– Nấu kỹ thức ăn.

– Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín.

– Thực phẩm được nấu chín sau 3 giờ thì phải nấu kỹ thực phẩm lại trước khi ăn.

– Không ăn thức ăn ôi thiu, ẩm mốc.

– Quả phải được ngâm kỹ, rửa bằng nước sạch và gọt vỏ.

  1. Bảo quản thức ăn cẩn thận:

– Thức ăn phải đậy lồng bàn, để trong chạn hoặc tủ lạnh tránh ruồi, gián, chuột….

* Khi có một trong các dấu hiệu đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, choáng váng, vã mồ hôi, sùi bọt mép sau khi ăn hãy mau chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất. Ngừng sử dụng ngay thức ăn đó và giữ thức ăn thừa, chất nôn… để gửi đi xét nghiệm./.

Tg:Thị Uyển