Rate this post

Trong thời gian gần đây, một số báo có phản ánh về nhiều vụ ngộ độc ma túy có trong thuốc lá điện tử và thực phẩm như bánh ngọt, bánh quy, kẹo, bỏng ngô:

– Báo điện tử Vnexpress ngày 07/12/2022 đưa tin: tại Bệnh viện Nhi Trung Ương nhiều bệnh nhân bị ngộ độc với nguyên nhân được xác định là một chất ma túy thế hệ mới có trong thuốc lá điện tử với triệu chứng co giật, nôn ói, hôn mê, đồng tử giãn, mạch chậm…

– Báo Tuổi trẻ ngày 05/12/2022 đưa tin: Theo thông tin từ Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm đang điều trị cho một bệnh nhân nữ được chẩn đoán bị ngộ độc cần sa sau khi ăn bỏng ngô nghi có tẩm cần sa. Trước đó, Trung tâm chống độc đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân ngộ độc cần sa có trong các loại bánh ngọt, bánh quy, kẹo và trong thuốc lá điện tử, thuốc lào.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người dân, Trung tâm Y tế Tư Nghĩa lưu ý một số nội dung như sau:

+ Tuyệt đối không sử dụng các loại thực phẩm, đồ uống không nhãn mác như bánh ngọt, bánh quy, bỏng ngô….thực phẩm nhập khẩu không có nhãn phụ bằng Tiếng Việt. Trường hợp phát hiện hay nghi ngờ sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm thì tạm dừng sử dụng và thông báo ngày cho trạm Y tế nơi gần nhất hoặc khoa An toàn thực phẩm (BS Ty, ĐT: 0368.850.407 -Trung tâm Y tế huyện Tư Nghĩa) để xác minh, làm rõ.

+ Khi có các biểu hiện nghi ngờ ngộ độc thực phẩm như đi cầu phân lỏng, đau bụng, buồn nôn… do sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất đề được khám và điều trị.

Bs. Nguyễn Văn Ty – Khoa ATTP & DD