Rate this post

Chỉ còn hơn 1 tuần nữa là các em học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 – một kỳ thi quan trọng của các cô cậu học trò. Đảm bảo an toàn thực phẩm đóng vai trò quan trọng, giúp các sĩ tử có sức khoẻ, minh mẫn đối mặt với áp lực của các kỳ thi. Tuy nhiên, bổ sung thực phẩm đảm bảo sức khoẻ cho các em làm sao an toàn là điều mà các cấp, các ngành và các bậc phụ huynh cần đặc biệt quan tâm lưu ý.

Theo đó, để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Chi cục ATTP đã ban hành Công văn số 305/CCATTP đề nghị Phòng Y tế phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Y tế huyện, thành phố bảo đảm ATTP mùa thi tại địa phương mình. Theo đó, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giám sát các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, quán ăn, nước giải khát và các đơn vị, cá nhân cung cấp suất ăn miễn phí phục vụ thí sinh và người nhà thí sinh tại gần các điểm thi; kiểm tra điều kiện vệ sinh ATTP tại các cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống, quán ăn, nước giải khát phục vụ thí sinh tại gần các điểm thi. Hướng dẫn cụ thể cho cơ sở quy trình sơ chế, chế biến bảo quản và phân chia thực phẩm đảm bảo an toàn; kiểm soát chặt chẽ nguồn nguyên liệu thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc, cách bảo quản và sử dụng nước đá viên đảm bảo vệ sinh; Xử lý nghiêm những cơ sở không tuân thủ các văn bản qui phạm pháp luật trong chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

Hội đồng các điểm thi có trách nhiệm thông báo, nhắc nhở tất cả thí sinh dự thi cẩn thận trong việc ăn uống, đảm bảo sức khỏe trong những ngày diễn ra kỳ thi. Tuyên truyền, hướng dẫn việc đảm bảo vệ sinh ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương.

Bên cạnh đó, phụ huynh cần chủ động bảo vệ sức khỏe cho con em mình trong thời điểm quan trọng của mùa thi. Cụ thể, khi lựa chọn điểm ăn uống cần lựa chọn những địa chỉ quen, tin cậy, cơ sở ăn uống có môi trường xung quanh sạch sẽ, thoáng mát, thức ăn được bảo quản trong các tủ kính đảm bảo ATTP, vệ sinh của người bán, người chế biến tốt… Cần tránh những cơ sở tự phát ở vỉa hè gần các điểm thi không đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt, thí sinh cần tránh ăn những thức ăn lạ hoặc những loại thức ăn đã từng gây rắc rối đối với bản thân trước đây, những thức ăn chưa được nấu chín vì nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao.

Bs. Nguyễn Văn Ty – P.Khoa ATTP&DD